ThaiArcheep.com

ตำลึงหวาน วัชพืชมากประโยชน์

พืชที่เรานำมานำเสนอในวันนี้เป็นพืชที่มีชื่อว่า ตำลึงหวาน ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจว่าเป็นพืชชนิดเดียวกับตำลังที่เรามักจะเก็บมาจากข้างรั้วเพื่อนำมาทำแกงจืดตำลึงกันบ่อยๆ แต่อันที่จริงแล้ว ตำลึงหวาน มิได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับตำลึงที่คุ้นหูคุ้นตาพวกเราเลยแม้แต่น้อย เพราะชื่อตำลึงหวานนั้นเป็นชื่อที่ตั้งขึ้นมาใหม่ ซึ่งชื่อเดิมๆ ที่มักเรียกกันก็มีมากมายตามแต่ละท้องที่อย่างเช่น อ่อมแซบ เบญจรงค์ ๕ สี บาหยา ผักกูดเน่า ย่าหยา ฯลฯ

1ตำลึงหวานเป็นพืชที่สามารถ

อ้างอิง : http://housegrass.blogspot.com/2013/11/30-60.html

ตำลึงหวานเป็นพืชที่สามารถนำมารับประทานก็ได้ นำมาเป็นต้นไม้ประดับก็ดี

                ตำลึงหวาน นั้นแต่เดิมเป็นวัชพืชที่มักจะพบเห็นมันขึ้นอยู่ตามข้างทางทั่วๆ ไป ซึ่งต่อมาถูกนำมาใช้ประโยชน์ทั้งทางด้านการนำมาทำเป็นอาหารได้หลายชนิดไม่ว่าจะเป็นผัดไฟแดง ลวกหรือกินสดจิ้มกับน้ำพริก แกงจืด ชุบแป้งทอด ฯลฯ โดยเฉพาะนำมาทำแกงอ่อมซึ่งได้รับความนิยมมากจนมันมีอีกชื่อหนึ่งว่าอ่อมแซบกันเลยทีเดียว แต่คุณประโยชน์ของมันไม่ได้หมดเพียงเท่านั้นเพราะตำลึงหวานถูกนำมาใช้เป็นไม้ประดับซึ่งก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเพราะมันมีดอกที่สวยงามน่ารักและมีหลายสี โดยในวงการไม้ดอกไม้ประดับจะเรียกเจ้าต้นตำลึงหวานนี้ว่า บุษบาริมทาง บุษบาฮาวาย หรือไม่ก็เบญจรงค์ ๕ สี นั่นเอง2ดอกของตำลึงหวานมี

อ้างอิง: http://www.fiftycare.com/99

ดอกของตำลึงหวานมีหลายสีดังนั้นบางคนในวงการไม้ดอกไม้ประดับจึงเรีบกชื่อมันว่าเบญจรงค์ ๕ สี นั่นเอง

วิธีการปลูกต้นตำลึงหวาน

             ต้น ตำลึงหวาน ถือว่าเป็นพืชที่ปลูกง่ายมาก เพราะอะไรที่เคยขึ้นชื่อว่าเป็นวัชพืชก็มักจะขึ้นง่ายโตง่ายอยู่แล้ว ซึ่งในการขยายพันธุ์ตำลึงหวานก็สามารถทำได้โดยการปักชำกิ่ง ซึ่งวิธีการก็คือการคัดเลือกกิ่งแก่แล้วตัดกิ่งให้ต่ำกว่าข้อใบ จากนั้นตัดใบแก่ออกแล้วนำไปปักชำลงดิน เพียงเท่านี้ก็ถือว่าการปลูกเสร็จสิ้น3ผู้คนนิยมนำตำลึง

อ้างอิง: http://www.bansuanporpeang.com/node/3013

ผู้คนนิยมนำตำลึงหวานไปแกงอ่อมดังนั้นมันจึงมีอีกชื่อหนึ่งว่าอ่อมแซบนั่นเอง

             ส่วนในเรื่องของการดูแลรักษาต้นตำลึงหวานหลังการปักชำก็คือให้ทำการรดน้ำให้ชุ่มเพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้นก็เพียงพอ เพราะในการปลูกตำลึงหวานถ้าข้อถึงดินมันก็จะสามารถออกรากได้เอง และจะงอกงามไปได้เรื่อยๆ โดยไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน4ตำลึงหวานสามารถนำมา

อ้างอิง: http://www.oknation.net/blog/banklangtung/2012/09/29/entry-1

ตำลึงหวานสามารถนำมาจัดช่อดอกไม้ได้อีกด้วย

นอกเหนือจากการนำมาทำเป็นอาหารและนำไปปลูกประดับแล้วตำลึงหวานยังมีสรรพคุณทางยามากมายหลายอย่าง อาทิเช่น บำรุงสายตา แก้พิษงู แก้ปวดบวม ปวดตามข้อ แก้พิษฝีภายใน บรรเทาอาการเจ็บท้องคลอดลูก รักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา แก้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ดับร้อน แก้ไข้ รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกฯลฯ ดังนั้นหากจะปล่อยให้มันเป็นเพียงวัชพืชไร้ค่าที่อยู่ตามข้างทางไปเรื่อยๆ มันก็คงน่าเสียดายเป็นที่สุด ดังนั้นจึงไม่แปลกที่มันจะถูกยกระดับขึ้นมาจนเป็นต้นไม้ที่มีราคาค่างวดและเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างเช่นทุกวันนี้นั่นเอง6ไข่เจียวตำลึงหวาน

อ้างอิง: http://www.pendulumthai.com/smf/index.php?topic=3809.0;all

แกงอ่อมเป็นเมนูเด็ดที่มักจะนำตำลึงหวานใส่ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อย5แกงอ่อมเป็นเมนูเด็ดที่มักจะ

อ้างอิง: http://midorinatt.blogspot.com/2013/10/weekend-run.html

ไข่เจียวตำลึงหวานเป็นอีกเมนูอร่อยที่พลาดไม่ได้