ThaiArcheep.com

D.I.Y ก๊อกน้ำล่องหน แต่งสวนให้มหัศจรรย์

D.I.Y ก๊อกน้ำล่องหน แต่งสวนให้มหัศจรรย์

D.I.Y สวนน้ำ
ทำสวนน้ำมหัศจรรย์ กับก๊อกน้ำล่องหน

สวนบ้านใครมีน้ำ บ้านนั้นจะดูสดชื่นขึ้นทันตาเห็นทีเดียวนะครับ สวนน้ำที่จัดกันเราจะเห็นว่ามีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอ่างขนาดเล็ก น้ำพุ น้ำล้น แต่วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะชวนมาทำอะไรที่แตกต่าง กับชิ้นงานที่เรียกว่า “ก๊อกน้ำล่องหน” เป็นของแต่งบ้านที่เราจะเห็นสายน้ำไหลออกมาจากก๊อกแบบไม่มีท่อน้ำ มองเผิน ๆ เหมือนเล่นกำลังเล่นมายากล เห็นแบบนี้ใคร ๆ อาจจะคิดว่าทำยาก แต่จริง ๆ แล้วทั้งขั้นตอนและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ง่ายมาก ๆ ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง หรือไม่ถึงชั่วโมงในคนที่ชำนาญการใช้เครื่องมือช่าง ก็ได้งาน D.I.Y ที่น่าประหลาดใจว่าวางไว้ในสวนกันแล้วครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ถังน้ำ
2.ปั๊มน้ำขนาดเล็ก
3.สายยางใส ขนาดเท่าช่องที่จะเสียบต่อปั๊มน้ำ
4.ก๊อกน้ำทองเหลือง
5.กาวมหาอุด หรืออีพ็อกซี่ พุตตี้ (Epoxy Putty)
6.สว่านไฟฟ้า
7.ดอกสว่านดอกเล็ก สำหรับเจาะนำ
8.ดอกสว่านขนาดใหญ่ (ดอกฟอร์สเนอร์)
9.กาวอีพ็อกซี่สำหรับเชื่อมสายยางเข้ากับก๊อกน้ำ
10.ก้อนหิน
11.น้ำ

 

 

 

 

 

ขั้นตอนการลงมือทำ

1. นำถังที่เตรียมไว้มาหาตำแหน่งเจาะรูสำหรับลอดสายปลั๊กเครื่องปั๊มน้ำ สำหรับถังที่จะใช้เป็นถังไม้หรือถังสังกะสี บัวรดน้ำ อ่างน้ำก็ได้ แต่ต้องเลือกวัสดุที่กันน้ำ ในกรณีที่เป็นอ่างไม้ก็อาจจะรองด้วยพลาสติกด้านในกันน้ำรั่วซึม

 

2. เมื่อได้ตำแหน่งแล้ว ใช้ดอกสว่านดอกเล็กเจาะรูนำไปก่อน จากนั้นจึงตามด้วยดอกสว่านขนาดใหญ่ ป้องกันถังไม้แตก

เจาะรูเล็ก ๆ นำร่องไปก่อน

ตามด้วยดอกสว่านขนาดใหญ่ เลือกที่ขนาดสว่านเจาะแล้วได้ช่องกลมใหญ่กว่าหัวปลั๊กปั๋มน้ำ

3. นำปั๊มน้ำมาติดตั้งบริเวณพื้นถัง แล้วนำปลั๊กไฟลอดออกไปบริเวณรูที่เจาะเอาไว้

 

 

 

4. นำกาวมหาอุดหรืออีพ็อกซี่แบบปั้นได้มาอุดช่องว่างที่ถัง ทั้งด้านในและด้านนอกรอให้แห้งแข็งประมาณ 5 นาที กรณีที่ไม่มีกาวชนิดนี้จะใช้ดินน้ำมันที่เด็ก ๆ เล่นกันก็ไม่ผิดกติกา

 

5. ขั้นตอนต่อไปเราจะเตรียมเชื่อมต่อสายยางเข้ากับหัวก๊อกน้ำ สายยางเลือกชนิดใสจะได้ดูกลมกลืนไปกับน้ำ และใช้แบบที่เป็นเส้นตรงแข็ง ๆ ไม่คดโค้ง

ลองวัดตำแหน่งคร่าว ๆ ที่จะติดสายยางเข้ากับก๊อกน้ำ

ทากาวอีพ็อกซี่ที่ใช้สำหรับงานอุตสาหกรรมลงบนสายยาง

หลังจากทากาวที่สายยางแล้วให้รีบติดเข้ากับตัวก๊อกน้ำ โดยให้สายยางอยู่ชิดขอบด้านในหัวก๊อก ไม่ต้องกังวลเรื่องขนาดสายยางที่เล็กกว่าช่องก๊อก เพราะเราตั้งใจให้เล็กกว่า เพื่อเว้นพื้นที่ที่เหลือเอาไว้ เวลาน้ำไหลผ่านออกมาจะบังสายยางดูเหมือนน้ำออกมาจากก๊อกจริง ๆ

6. เสียบท่อสายยางที่ประกอบแล้วเข้ากับปั๊มน้ำ จากนั้นค่อย ๆ นำหินแม่น้ำที่เตรียมไว้วางเรียงจนเต็ม หินนี้จะบังตัวปั๊มเอาไว้เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ แต่สำหรับใครที่เลือกใช้ฝักบัวแทนถัง ก็อาจจะไม่ใส่หินก็ได้ เพราะฝาด้านบนบังตัวปั๊มน้ำอยู่แล้ว

7. เติมน้ำลงไปจนเกือบเต็มถังน้ำ เสร็จแล้วก็เสียบปลั๊กปั๊มน้ำเปิดเครื่องทดสอบการทำงานของก๊อกวิเศษนี้ได้ เท่านี้ก็จบขั้นตอนการทำก๊อกน้ำล่องหนแล้วครับ

 

เป็นอย่างไรบ้างครับกับงาน D.I.Y ชิ้นนี้ เห็นแล้วน่าสนุกอยากทำขึ้นมากันแล้วใช่ไหมครับ สำหรับบางคนอาจจะสงสัยว่างานชิ้นนี้ดูเหมือนเวทมนตร์ ไม่มีท่อต่อจากหัวก๊อก เวลาเปิดเครื่องปั๊มน้ำ น้ำจะพุ่งไปทางด้านหลังหัวก๊อกที่ปกติเราจะใช้ต่อกับท่อน้ำหรือไม่ บางคนแนะนำว่าให้ตรวจดูด้านหลังก๊อกน้ำถ้าเป็นช่องทะลุได้ก็หาวัสดุกันน้ำมาอุดใส่เข้าไป น้ำก็จะไม่กระฉอกออกมาทางด้านหลัง บ้านไอเดียก็อยากทราบเหมือนกันนะครับว่ามีขั้นตอนอะไรที่เขายังไม่ได้บอกเรา ใครที่พอมีวันว่างก็ลองพิสูจน์กันดู แล้วแจ้งคำตอบเข้ามาได้นะครับ

Credit : banidea