ThaiArcheep.com

เพาะหนอนนก รายได้ครึ่งแสน

เพาะหนอนนก รายได้ครึ่งแสน

หลายคนสงสัยว่า “หนอนนก” คืออะไร เหมือนหนอนที่อยู่ตามผักหรือเปล่า แล้วเพาะหนอนนกจะเอาไปทำอะไร ตลาดไหนที่ต้องการ? นานาจิตตังกับความคิดแต่ความจริงก็คือความจริง “หนอนนก” ที่ว่านี้คือ หนึ่งในอาหารของ “นกกรงหัวจุก” ที่ระยะกว่า 10 ปีที่ผ่านมามีการเลี้ยงกันอย่างคึกคักโดยเฉพาะทางภาคใต้ การจะให้นกกรงหัวจุกเหล่านี้สุขภาพดี นอกจากเลี้ยงดี อาหารต้องดี และเชื่อว่า “หนอนนก” คือแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุดของนกกรงหัวจุก

จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่ “หนอนนก” จะกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพเกษตรที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเป็นอย่างดี บางครัวเรืองมีรายได้ต่อเดือนในการจำหน่ายหนอนนกไม่น้อยกว่าเดือนละ 10,000 -20,000 บาท ด้วยเหตุนี้

ขั้นแรกเราต้องรู้ก่อนว่าคิดจะเลี้ยงหนอนนกเราต้องเตรียมวัสดุอุปกรณ์อะไรบ้าง

1. ไม้สำหรับทำชั้นวางถาดพลาสติกเลี้ยงนก
2. ถาดพลาสติก สำหรับใส่หนอนนก ขนาด 6*10 นิ้ว
3. ตะแกรงร่อนไข่
4. อาหารไก่ และเศษผัก ผลไม้ สำหรับเป็นอาหารให้หนอนนก

ขั้นตอนการเลี้ยงหนอนนกเพื่อการค้า

1. นำอาหารไก่ 500 กรัม เทลงในถาดอะลูมิเนียมใส่หนอนนกประมาณ 300 ตัว จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำหรือน้ำผึ้งผสมน้ำให้ชุ่มพอหมาดวางลงกลางถาด (หมั่นเติมน้ำเป็นระยะอย่าให้น้ำแห้ง) ปิดด้วยตาข่ายมุ้ง วางบนชั้นสำหรับเลี้ยงแมลงหรือเลี้ยงในห้องที่มีมุ้งลวด เมื่อหนอนขับถ่ายมูลออกมามากควรใช้ตะแกรงร่อนเอาตัวหนอนออกและนำไปใส่ถาดใหม่ เติมอาหารทุก 1-2 สัปดาห์

2. เมื่อเลี้ยงได้ระยะหนึ่งหนอนนกจะเข้าดักแด้ ซึ่งจะไม่กินอาหารประมาณ 5-7 วัน แยกดักแด้ออกมาใส่ลงในถาดใหม่ เมื่อดักแด้เปลี่ยนเป็นตัวเต็มวัยให้แยกไปไว้ในถาดที่มีอาหารเหมือนกันการเริ่มเลี้ยงหนอนโดยใส่ตัวเต็มวัยถาดละ 100-150 คู่ ตัวเต็มวัยจะเริ่มผสมพันธุ์หลังออกจากดักแด้ประมาณ 7 วัน ตัวเมียจะวางไข่ตัวละ 1-2 ฟอง/วัน อายุการวางไข่ 40-50 วัน

3. หลังจากตัวเต็มวัยวางไข่แล้ว 7 วัน (สังเกตตัวที่โตเต็มวัยจะ มีลำตัวเป็นสีดำ) ให้แยกตัวเต็มวัยออกจากถาดเดิม นำไปเลี้ยงในอาหารถาดใหม่เพื่อให้ตัวเต็มวัยวางไข่และเจริญเติบโตเป็นตัวหนอนซึ่งใช้เวลา 5-7 วัน ระยะหนอนจะลอกคราบ 10-14 ครั้ง หรือมีอายุ 76-90 วัน (ระยะการขายอายุประมาณ 60 วัน) ทำการเลี้ยงขยายอย่างว่องไว และแยกใส่ถาดอาหารใหมทุก 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ไข่หรือหนอนที่มีขนาดใกล้เคียงกันเป็นชุดๆ

4.แมลงตัวเต็มวัย จะวางไข่ (หนอนนก 1 ตัว ไข่ประมาณ 80 ฟอง) ให้นำตะแกรงร่อนไข่ มาร่อนแยกระหว่างพ่อแม่หนอนนก โดยไข่หนอนนก จะปะปนออกมาพร้อมอาหารที่ร่อน แยกใส่ถาดพลาสติกถาดใหม่ (รอให้หนอนนกเจริญเติบโต จึงจะร่อนหนอนนกออก เพื่อนำไปจำหน่าย) ส่วนพ่อแม่พันธุ์หนอนนก ที่ได้จากการร่อน ให้นำไปเลี้ยงโดยให้อาหารเหมือนเดิม เพื่อให้พ่อแม่วางไข่ พร้อมทั้งต้องคัดแยกตัวที่ตายออกทิ้งด้วย (ระยะเวลาของพ่อแม่พันธุ์ จะมีอายุไม่เกิน 3 เดือน หลังจากนั้นจะตายหมด) วงจรชีวิตหนอนนก จะวนเวียนไปเรื่อย ๆ

เทคนิคการเพาะเลี้ยงหนอนนกอย่างง่ายๆ

สำหรับคนที่อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับการเพาะเลี้ยงหนอนนก ไม่มั่นใจว่าจะเพาะเลี้ยงแล้วรอดหรือเปล่า ลองมาเพาะเลี้ยงแบบเล่นๆ กันง่าย ๆสร้างความมั่นใจในเบื้องต้นกันก่อน

โดยเริ่มจากแบ่งตัวแม่ใส่ถาด ๆ ละประมาณ 2 กรัม จำนวน 1,400 ถาด วางเป็นคอนโดจำนวน 7-8 ชั้น เพียง 2 เดือน ก็จะได้หนอนนกถาดละประมาณ 4-5 กรัม วิธีการเพาะหนอนนกเริ่มต้นด้วยการนำแม่พันธุ์ ซึ่งได้จากหนอนนกตัวเต็มวัย สู่ดักแด้และเป็นตัวแม่พันธุ์ โดยใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ปล่อยให้ผสมพันธุ์กันในถาดเพียงแค่ 10 วัน ก็จะได้หนอนนกวัยอ่อน เลี้ยงต่ออีกประมาณ 50-60 วัน ก็สามารถขายได้ ซึ่งแม่พันธุ์หนอนนก 1 ตัว มีอายุประมาณ 45-50 วัน โดยวางไข่ได้ทุก 15 วัน หรือประมาณ 3 รุ่น จึงจะตาย

เคล็ดลับสำคัญคือจะต้องควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ไม่เกิน 28 องศาเซลเซียส เพราะหากสูงกว่านั้นหนอนจะตาย โดยอาหารสำหรับใช้เพาะเลี้ยงตัวหนอนในทุกขั้นตอน จะใช้รำสาลีหรืออาหารลูกไก่ก็ได้

ต้นทุนและการจำหน่ายหนอนนก

โดยต้นทุนการเลี้ยงหนอนนก 1 กิโลกรัมมใช้ต้นทุนประมาณ 70 บาท ใช้เวลาการผลิต 8-9 สัปดาห์ ซึ่งปัจจุบันหนอนนกราคากิโลกรัมละ 250-300 บาท หรือขายปลีกขีดละประมาณ 35 บาท (ขึ้นอยู่กับตลาด) เกษตรกรบางรายที่ประสบความสำเร็จสามารถขายหนอนนกได้ได้อาทิตย์ละ 30 กก. ต่อเดือนประมาณ 100-120 กก. รายได้ 25,000 -30,000 บาท ถือว่าน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีการสร้างรายได้เสริมหรือจะทำเป็นอาชีพหลักก็ได้

แม้จะดูว่าเป็นอีกอาชีพเกษตรที่ทำไม่ยาก แต่ก็ใช่ว่าจะเริ่มทำได้เลย แนะนำว่าเราควรทดลองเลี้ยงในปริมาณน้อยๆ เพื่อศึกษารายละเอียดการเลี้ยงและหาวิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมกับการสร้างตลาดในการจำหน่ายให้แข็งแรงไปพร้อมๆ กัน เกษตรกรที่เพาะเลี้ยงแล้วมีรายได้ดีหลายหมื่นบาทต่อเดือน เขาก็ใช้เวลาในการสะสมประสบการณ์และสร้างจุดแข็งทางตลาดมานาน อีกทั้งงานเกษตรเป็นเรื่องที่คนลงทุนต้องรักและสนใจอยากจะทำแบบจริงจังเท่านั้น

 

 

Cr : thaifranchisecenter