ThaiArcheep.com

แบบบ้านโทนสีเข้ม จากยูเคน

แบบบ้านโทนสีเข้ม จากยูเคน

บ้านสุดเท่โทนดาร์คๆ แห่งนี้ อยู่ที่ Horenychi ในประเทศยูเครน เจ้าของบ้านต้องการบ้านให้สถาปนิก Surgey Makhno ออกแบบบ้านที่มีพื้นที่โถงชั้นล่างที่โล่งกว้าง และอยากให้ห้องนอนอยู่ชั้นสอง

ด้านหน้าของบ้านเราจะเห็นกำแพงที่ได้รับการออกแบบจากไม้โอ๊คธรรมชาติ ที่ช่วยสร้างความคอนทราสต์กับโทนสีดำทั้งหมด ซึ่งสีตัดกันอย่างชัดเจนนี้เองเป็นสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ของนักออกแบบ ทั้งการเลือกใช้วัสดุที่ขัดแย้ง ดูแข็งแรงและนุ่มนวล อิฐตัดกันกับซีเมนต์บล็อค พื้นผิวขัดมันเรียบๆ ตัดกับเท็กซ์เจอร์จัดๆ ทั้งหมดนี้คือความตั้งใจในการออกแบบบ้านสุดเท่หลังนี้นั่นเอง

 

 

 

พื้นที่ห้องรับแขกด้านล่าง มีชั้นหนังสือสูง 6 เมตร สำหรับผู้ที่มาเยือน และยังมีโซนทำอาหาร นั่งทานข้าว และดูทีวีบนโซฟาไปพร้อมกัน โต๊ะทานข้าวทำจากวัสดุไม้ดูเรียบนิ่ง แต่งด้วยโคมไฟด้านบนที่มีเท็กซ์เจอร์ขรุขระ

 

บันไดข้างชั้นหนังสือถูกออกแบบให้ไม่มีราวจับ และโล่งๆ ดูโมเดิร์น และไม่อึดอัด กระจกของบ้านหลังนี้จะมีขนาดสูงจนจรดฝ้าด้านบน เพื่อให้บ้านสว่างสดใสตามความต้องการของเจ้าของบ้าน

 

 

 

พื้นที่ชั้นสองเป็นห้องนอน ซึ่งถูกแบ่งเป็นห้องน้ำในตัวอยู่ด้านใน มีกระจกเต็มความสูงของบ้าน ดูโปร่งโล่ง กั้นด้วยผ้าม่าสีขาวบาง ให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาได้ เมื่อเปิดม่านจะมองเห็นวิวอันสวยงามด้านนอก ที่นี่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์คุมโทนทั้งหมด แม้กระทั่งเครื่องทำความร้อน หรือเครื่องปรับอากาศยังเลือกโทนสีเข้มให้เข้ากันไปกับสไตล์บ้าน ด้านบนแบ่งออกเป็นห้องเล็กๆ โทนสีดำ ตัดกับเฟอร์นิเจอร์สีสดๆ สำหรับนั่งทำงานได้

 

ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำหรูแบบลอยตัว และมีอ่างล้างหน้าสองด้าน และแยกเป็นอ่างล้างมือเล็กสำหรับเด็กๆ อีกหนึ่งด้าน และยังมีห้องนอนเล็กสำหรับเด็กๆ อีกด้วย

ดูจากการแบ่งสัดส่วนแล้ว บ้านนี้คงมีเพื่อนมาแวะเยี่ยมเยียนอยู่เป็นประจำเลย เพราะพื้นที่ด้านล่างเป็นลานกว้าง ซึ่งมีห้องนอนสำหรับแขกอยู่ชั้นหนึ่งด้วยเหมือนกัน ดังนั้นใครที่เป็นแกงค์ปาร์ตี้อยากชวนเพื่อนมาดื่มสนุกๆ กันที่บ้าน ก็ลองไอเดียแบบนี้ไปใช้บ้างก็คงจะดี

Credit : contemporist.com