ThaiArcheep.com

10 ไอเดียซ่อนสายไฟในบ้านอย่างสร้างสรรค์

จัดการกับสายไฟรก ๆ ให้อยู่หมัด ด้วย 10 วิธีที่สร้างสรรค์
ออกแบบ สร้างบ้านมาสวยงาม แต่ก็พลาดท่าให้กับสายไฟที่ดูรกรุงรัง ทั้งสายเคเบิล สายที่ชาร์ตแบต สายโคมไฟ ปลั๊กพ่วงและอื่น ๆ หากคุณผู้อ่านกำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เราสามารถแก้ไขปัญหาเล็กน้อยเหล่านี้ได้ด้วยตนเอง และนี่คือ 10 ไอเดียสุดล้ำที่จะช่วยทำให้บ้านของผู้ชมน่าอยู่ขึ้น ก่อนจะอ่านเนื้อหาชุดนี้ ลองกวาดสายตาไปสำรวจภายในบ้านของเราดูว่า ตรงจุดไหนมีสายไฟรก ๆ อยู่บ้างเอ่ย อ่านจบแล้ว จัดการมันซะ !!


ภาพ : brit.co

1. เปลี่ยนสายไฟให้เป็นเครือเถาวัลย์

หากมีสายไฟที่ต้องเสียบไว้เป็นประจำ แนะนำให้ติดสายไฟกับผนัง ผู้อ่านสามารถดัดแปลงไอเดียอื่น ๆ เข้าไป เพื่อให้ดูสวยงามตามใจปราถนา วิธีการดังกล่าว ใช้ลวดตกแต่งลายดอกไม้และใบ้ไม้ สร้างความรู้สึกเหมือนเถาวัลย์เลาะเลี้ยวบนผนัง เปลี่ยนความแข็งกระด้างไม่น่ามองของสายไฟให้ดูนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น


ภาพ emmsu.com

2. เปลี่ยนสายไฟยาวให้เป็นศิลปะบนผนัง

สายไฟที่ยาวเกินไป เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้บ้านรก ปัญหานี้สามารถเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสด้วยการ นำสายไฟที่ยาวมาก ประยุกต์สร้างสรรค์เป็นภาพศิลปะบนผนังห้องโดยเน้นให้สายไฟสีตัดกับผนัง ยิ่งสายไฟยาวเท่าไร่ คุณยิ่งสามารถสร้างศิลปะได้มากขึ้น


ภาพ : Drivenbydecor

3. กล่องชาร์ต DIY สำหรับจัดระเบียบ

หากในบ้านมีที่ชาร์จหลายอันวางเกะกะบนโต๊ะ คุณสามารถทำกล่องเพื่อเป็นจุดศูนย์รวมของฐานชาร์จได้ ทั้งหาง่ายและไม่เกะกะ ที่สำคัญไม่ทำให้สายชาร์จพันกันยุ่งเหยิงด้วยค่ะ

4. กล่องไม้เก็บของและจัดระเบียบ

ถือเป็นไอเดียที่โฮมออฟฟิตควรนำไปประยุกต์ใช้ เนื่องจากมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นหลายอย่าง เช่น เครื่องปริ้น สายไฟต่อจากคอมพิวเตอร์ สายเคเบิลและสายชาร์จ วิธีการจัดระเบียบ คือ การใช้กล่องขนาดใหญ่โดยเน้นกล่องที่มีรูสำหรับระบายความร้อนเป็นกล่องเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้ด้วยกัน

5. สร้างสีสันด้วยลูกปัดแสนซุกซน

หากคุณรักความเรียบง่ายและอินดัสเทรียลดีไซน์ นี่ก็เป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจ เพราะสามารถเปลี่ยนสายไฟห้อยเพดายให้เป็นเครื่องประดับบ้านอีกชิ้นหนึ่งโดยการใช้ลูกปัดสีสันสดใสรอยสายไฟให้ดูสวยเด่น นำมาซึ่งเสน่ห์วินเทจอย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ

6. ผสมผสานความเป็นธรรมชาติด้วยเชือกปอ

คุณไม่ต้องพยายามตัดให้สายไฟในบ้านให้สั้นลงเพราะมีอีกวิธีที่สามารถทำให้สายไฟนั้นดูเป็นหนึ่งเดียวกับห้องได้ อาจจะถือได้ว่าเป็นการผสมผสานความเป็นธรรมชาติให้เข้ากับบ้าน วิธีที่ว่านั้นก็คือ การใช้เชือกปอ ปืนกาวและกาวแท่ง พันสายไฟตลอดความยาวสาย จัดวางใกล้กับต้นไม้ตกแต่งบ้าน เพียงเท่านี้ก็จะไม่มีสายไฟที่ไม่เข้ากับบ้านอีกต่อไป

7. กล่องเก็บของจัดระเบียบ

เป็นวิธีที่ง่ายและเป็นการเริ่มต้น DIY ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแค่หากล่องสวยลายที่คุณถูกใจมาสร้างเป็นสถานีหรับชาร์จไฟฟ้า เพื่อเก็บสายไฟที่เกะกะ มองผ่าน ๆ จะเห็นเป็นเพียงกล่องเก็บของชิ้นหนึ่ง สนุกไปกับการสร้างสรรค์และการเลือกสีไปด้วยกันค่ะ

8. ครอบสายไฟด้วยการถักสไตล์วินเทจ

คุณสามารถเปลี่ยนสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เป็นสายไฟสไตล์วินเทจด้วยการถักด้ายเส้นเล็กแบบเดียวที่ใช้ถักหมวกหรือถุงมือ เพราะบางครั้งสายไฟที่มากับเครื่องใช้ไฟฟ้ายากที่จะซ่อนไว้ ดังนั้นจึงเลือกเปลี่ยนมันด้วยเส้นด้านสีสดใส เหมาะกับสายไฟของโคมไฟตั้งโต๊ะหรือสายเคเบิล

9. กล่องเครื่องมือโบราณ

อีกหนึ่งการ DIY ที่น่าสนใจ เพียงแค่มีกล่องเครื่องมือโบราณแล้วนำมาประกอบกับแท่นไม้เจาะรูเพื่อรองรับอุปกรณ์ที่หลากหลาย ทั้งสวยงามและตกแต่งบ้านไปพร้อม ๆ กัน

10. กล่องสายเคเบิล IKEA

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ถนัดในการ DIY เราขอแนะนำกล่องเอนกประสงค์สำหรับจัดการสายเคเบิลจาก IKEA เพราะนอกจากจะซ่อนสายเคเบิลได้แล้ว คุณยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับสายไฟหรือสายชาร์จอื่น ๆ ได้ด้วย

หลังจากที่ได้ลองทำตามวิธีด้านบนเพื่อจัดเก็บสายไฟให้เรียบร้อย คุณผู้อ่านคงจะเห็นว่าบ้านเดิมของเรามีระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น เพียงเท่านี้คุณก็จะได้งานตกแต่งบ้านที่สวยงามและมีเอกลักษณ์แล้วค่ะ

Cr.banidea

  • TAGS