ThaiArcheep.com

บ้านน้องหมามีล้อ สไตล์โมเดิร์น

บ้านน้องหมามีล้อ สไตล์โมเดิร์น

แบบบ้านสุนัขสไตล์โมเดิร์น

ในบ้านหลาย ๆ หลัง สมาชิกที่อยู่อาศัยในบ้านอาจไม่ได้มีเพียงคนเท่านั้น แต่ยังมีสัตว์เลี้ยงอย่างกระต่าย น้องหมา น้องแมว  ที่บางคนรักเสมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกกิตติมศักดิ์ที่ต้องดูแลทั้งที่อยู่และอาหารการกิน ซึ่งควรจะมีบ้านแยกออกไปอย่างเป็นกิจลักษณะเพื่อความมีสุขอนามัย Rah design ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบเฟอร์นิเจอร์เองก็เป็นคนรักสุนัข แต่ประสบปัญหาว่าแบบบ้านที่มองหาไม่มีขายในท้องตลาด จึงตัดสินใจออกแบบเอง และนี่คือที่มาของ MDK9 Dog Haus บ้านสุนัขเรียบหรูสไตล์โมเดิร์นที่ราคา 3,650.00 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณแสนกว่าบาทไทย !

ออกแบบ : Rah : Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านน้องหมามีล้อ เคลื่อนย้ายได้ตามใจ

บ่อยครั้งที่เราหาบ้านสุนัขสวย ๆ ที่เหมาะกับสไตล์บ้านของเราไม่ได้ จึงไม่ภูมิใจนำเสนอจนต้องซ่อนบ้านน้องหมาเอาไว้ที่สวนหลังบ้าน Rah : Design พิสูจน์ให้เห็นว่าบ้านสุนัขก็ได้รับการออกแบบสถาปัตยกรรมให้เหมือนบ้านของมนุษย์ได้เช่นกัน ด้วยรูปลักษณ์อาคารชั้นเดียวโครงสร้างหลักทำจากเหล็ก ฐานคอนกรีตค่อนข้างกว้างจึงมีพื้นที่ชานให้น้อง ๆ ออกมานั่งเล่นชมวิวหน้าบ้าน (เหมือนบ้านคนเลยนะ)  หลังคาทรงเพิงหมาแหงน ส่วนของผนังเป็นงานไม้สัก Brazilian teak ผสมแผ่นเหล็กเจาะรูกลม ที่ช่วยให้บ้านหลังน้อยมีช่องทางระบายอากาศได้ไม่อับชื้น

ฐานคอนกรีตทำให้บ้านแข็งแรง ทนทานในทุกสภาพอากาศ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคงเป็นเรื่องน้ำหนักที่ค่อนข้างมากของแผ่นคอนกรีต ซึ่งข้อนี้นักออกแบบเตรียมแก้ปัญหาให้เรียบร้อยด้วยการติดตั้งล้อเลื่อนเอาไว้ที่ใต้ฐานบ้านให้ด้วย ทำให้หมดปัญหาเรื่องการย้ายบ้านเมื่อมีเหตุจำเป็น

บ้านสุนัขโมเดิร์นผนังถอดได้ มีไฟฟ้ายามค่ำ

บ้านหลังนี้ออกแบบฟังก์ชันการใช้งานให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน อาทิ ผนังแผ่นเหล็กสามารถใส่หรือถอดออกได้ตามชอบ ช่วยเปิดพื้นที่โล่ง ๆ ให้สุนัขตัวใหญ่นอนได้สบายขึ้น สุนัขจะไม่รู้สึกหงุดหงิดก้าวร้าว และยังง่ายสำหรับคนดูแลที่จะปฏิสัมพันธ์ด้วย แถมยังเข้าไปดึงเบาะออกมาซัก ดูดฝุ่น เช็ด ล้าง ขัดพื้นบ้านได้สะดวกขึ้น ส่วนหน้าบ้านติดตั้งถาดให้อาหารและน้ำที่เลือกปรับความสูงได้ตามสรีระของเจ้าของบ้าน พื้นที่ชานว่างเล็ก ๆ หน้าบ้านยังเอื้อให้การยืนกินข้าวของน้อง ๆ สะดวกสบายไม่เปรอะเปื้อน

บ้านน้องหมามีให้เลือกมากมายหลายแบบ ถ้าน้องตัวใหญ่ควรเลือกวัสดุที่แข็งแรง (มิเช่นนั้นบ้านอาจจะพังได้ภายในสัปดาห์แรก ๆ )  ขนาดต้องใหญ่กว่าตัวสุนัขพอสมควร เพราะถ้าคับแคบไปอาจจะทำให้สุนัขหงุดหงิดก้าวร้าวได้ ถ้าเป็นไปได้ควรพื้นที่ให้ติดตั้งชามอาหาร เพื่อไม่ให้ถ้วยอาหารกินพื้นที่นั่งนอนภายในบ้าน และลดความเสี่ยงที่ถ้วยจะคว่ำทำให้พื้นที่บ้านสกปรกเลอะเทอะ และอีกจุดสำคัญคือ หากมีงบประมาณควรเลือกรุ่นที่ติดไฟฟ้า (หรือนำมาติดเองภายหลัง)  เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินยามค่ำก็จะสามารถมองเห็นภายในได้ชัดครับ

Cr : banidea