ThaiArcheep.com

แขวนปุ๊บเก๋ปั๊บ! 7 ขั้นตอน DIY นาฬิกาแขวนสุดฮิป ทำง่าย ประหยัด จัดไป!

กลับมาเจอกันคราวนี้ ขอเอาใจหนุ่มสาวผู้คลั่งไคล้งานประดิษฐ์ราคาประหยัด จำพวก Hand made หรือ D.I.Y ที่ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน แถมใช้แต่งบ้านได้เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครอีกด้วย

จะพาคุณมาลองทำนาฬิกาแขวนเท่ๆ ด้วย ‘สะดึงปักผ้า’ เป็นของแต่งบ้านที่เป็นงานแฮนด์เมด ลงมือทำได้ง่ายๆ ประดับมุมนั่งเล่นของบ้านก็เก๋ไม่เบานะเออ

ว่าแต่…บางคนอาจจะยังไม่รู้จัก สะดึง งั้นขออธิบายสักนิดก็แล้วกันนะคะ สำหรับ สะดึงปักผ้า คือ กรอบไม้หรือไม้แบบ สำหรับขึงผ้าในเวลาปักดิ้นหรือไหม เป็นต้น เวลาปักผ้าจำเป็นต้องขึงสะดึงก่อน เพื่อบังคับผ้าที่ปักให้แน่นและเรียบตึงอยู่ได้นาน ช่วยให้งานปักประณีตเรียบร้อย ปักได้สะดวกและรวดเร็ว โดยทำจากไม้ หรือพลาสติก

สะดึงไม้ขนาดต่างๆ ขึงผ้าปักได้หลายแบบ

ส่วนวันนี้เราจะทำนาฬิกาแขวนจากสะดึงไม้ เพื่อความสวยแบบคลาสสิก เอาล่ะ จะต้องทำยังไงบ้าง มาดูอุปกรณ์และวิธีการทำกันเลย

1. อุปกรณ์ที่ต้องใช้

ขั้นแรก มาเตรียมอุปกรณ์กันก่อน ได้แก่ สะดึงไม้ หาซื้อง่ายๆ ตามร้านค้าออนไลน์ มีหลายขนาด ราคาตั้งแต่ 150-180 บาท นอกจากนี้ก็มี ผ้ากระสอบ, กระดาษลูกฟูก (ลังกระดาษ), กาวติดผ้า, ดินสอ, ไม้บรรทัด, ไขควง, กระดุมพลาสติกสีสันต่างๆ และที่ขาดไม่ได้คือ เครื่องนาฬิกาพร้อมเข็ม หาซื้อได้ตามตลาดคลองถม ราคาถูกดี มีตั้งแต่ราคา 30, 70, 90, 180 บาท แล้วแต่รุ่น


เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

2. ติดผ้ากระสอบกับตัวสะดึง

นำผ้ากระสอบตัดเป็นวงกลม ให้รัศมีวงมีขนาดใหญ่กว่าสะดึงประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นนำมาสวมในไส้สะดึง แล้วครอบดึงให้ตึงแน่นดี จากนั้นคว่ำด้านหลัง แล้วเก็บริมผ้ากระสอบเข้าไปด้านใน ยึดติดผ้าให้แน่นด้วยกาวติดผ้า


ทากาวติดผ้า เพื่อเก็บปลายผ้ากระสอบในโครงสะดึงให้เรียบร้อย

3. ติดกระดาษลูกฟูกอีกชั้น

จากนั้นนำกระดาษลูกฟูก มาตัดเป็นวงกลมขนาดเส้นรัศมีเท่ากับวงของสะดึง จากนั้นทากาวแล้วติดทับลงไปด้านหลังให้แน่น


ตัดกระดาษลูกฟูก ขนาดเท่าสะดึง แล้วติดลงไปด้านหลัง

4. เจาะรูตรงกลาง

ใช้ดินสอกับไม้บรรทัด ลากเส้นจากขอบวงด้านหนึ่งไปจรดอีกด้านหนึ่ง จากนั้นลากอีกเส้นให้ตัดกัน เป็นลักษณะเครื่องหมายบวก จะเกิดจุดตัดตรงกลาง จากนั้นนำไขควงหัวแหลมมาเจาะรูให้ทะลุกระดาษและผ้ากระสอบ

เจาะรูให้ใหญ่นิดนึงนะคะ เพื่อให้สามารถใส่เครื่องนาฬิกาได้ ถ้ารูเล็กเกินไปอาจแก้ไขด้วยการใช้คัตเตอร์กรีดรอบๆ รู เจาะอีกที เพื่อขยายให้กว้างขึ้น


ใช้ไขควงเจาะรูตรงกลาง


เจาะให้ทะลุผ้ากระสอบด้านหน้า

ถ้ารูเล็กเกินไป ใส่เครื่องนาฬิกาไม่ได้ ให้ใช้คัตเตอร์เจาะเพิ่มขนาด

5. ติดเครื่องนาฬิกาและตกแต่ง

ติดตั้งเครื่องนาฬิกาให้เรียบร้อย ยึดติดด้วยกาว จากนั้นทากาวที่กระดุมพลาสติก แยกขนาดให้ชัดเจน เริ่มติดกระดุมรอบๆ ขอบริมสุดของวงสะดึง ใช้แทนตัวเลขของนาฬิกา


ใส่เครื่องนาฬิกาเข้าไป

ให้ฐานยึดเข็มนาฬิกาโผล่ทะลุออกมาแบบนี้ ยึดด้วยกาวให้แน่น

6. เลือกใช้กระดุมหลายขนาด

กระดุมเม็ดใหญ่ใช้แทนเลข 12, 6, 3, 9 ส่วนตัวเลขที่เหลือบนแป้นนาฬิกา แทนด้วยกระดุมเม็ดเล็กๆ อาจใช้ด้ายปักเม็ดกระดุมแทนการติดกาวก็ได้ ก็จะเพิ่มความน่ารักไปอีก


ตกแต่งเลขบนหน้าปัด ด้วยกระดุมคละสี
ติดกระดุมจนรอบแป้นนาฬิกา

ถ้าไม่อยากใช้กาวติดกระดุม สามารถใช้ด้ายปักกระดุมแทนก็ได้

7. ใส่เข็มและถ่าน

จากนั้นนำอุปกรณ์นาฬิกาที่เหลือ ได้แก่ เข็มสั้น เข็มยาว เข็มวินาที มาใส่ให้ครบ โดยใส่เข็มสั้นหรือเข็มชั่วโมงก่อน จากนั้นวางทับด้วยเข็มนาที ตามด้วยเข็มวินาที แล้วก็ใส่ถ่านนาฬิกาด้านหลัง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า นอกจากนี้ ใครที่ชอบปักผ้าก็อาจจะปักลวดลายต่างๆ ตกแต่งเพิ่มลงไป ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด


ติดเข็มสั้น ตามด้วยเข็มยาว
สุดท้าย ติดเข็มวินาทีลงไป

 

แค่นี้ก็ได้นาฬิกาแขวนผนังเก๋ๆ เท่ๆ ไว้ประดับที่บ้าน แถมราคาไม่แพง รวมๆ แล้วต้นทุนแค่ 100-200 บาทเท่านั้น ที่สำคัญคือ เราได้ออกแบบสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยตัวเอง รับรองว่ามีชิ้นเดียวในโลก จริงป่ะ?

แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย ใช้เวลาแค่ 10-15 นาทีเท่านั้น ง๊ายง่ายอ่ะ

เสร็จแล้ว เอาไปตั้งโชว์หรือแขวนบนผนังห้องนั่งเล่น ก็สวยดีนะ

Cr.thairath

  • TAGS