ThaiArcheep.com

D.I.Y แผ่นหิน กันลื่นก็ได้ นวดเท้าก็ดี [ฉบับทำเอง]

พรมตกแต่งหิน เช็ดเท้ากันลื่นในห้องน้ำ
บ้านใครที่พบปัญหาเรื่องพื้นห้องน้ำลื่นเพราะปูพื้นผิวด้วยกระเบื้องที่มันวาวกันอยู่บ้างคะ ที่บ้านผู้เขียนก็ปูด้วยกระเบื้องเหมือนกันค่ะ และด้วยความที่เป็นบ้านค่อนข้างเก่าไม่ได้แยกพื้นที่โซนเปียกแห้งออกจากกัน ทำให้น้ำกระเซ็นไปได้ทั่วบริเวณพื้นก็ยิ่งลื่นกันไปใหญ่ทำให้เกิดอุบัติเหตุไถลหกล้มขณะจะเดินเข้า-ออกห้องน้ำบ่อย ๆ จนต้องไปซื้อแผ่นยางรองกันลื่นมาใช้ แต่สำหรับไอเดียชุดนี้ ไม่ได้ชวนไปซื้อกันนะคะ แต่จะชวนผู้อ่าน ลองทำงาน DIY พรมเช็ดเท้ากันลื่นทำจากหิน มีขั้นตอนการทำง่ายสุดๆ แถมยังประยุกต์ใช้เป็นแผ่นนวดเท้าได้อีกด้วยค่ะ

ไอเดีย : Sasha
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เตรียมอุปกรณ์
กาวซิลิโคน
หินธรรมชาติ (ปกติจำหน่ายในร้านจัดสวน ขายเป็นกิโลค่ะ)
แผ่นพรมยาง
แผ่นพลาสติกสำหรับรองชิ้นงานขณะติดกาว
กาวซิลิโคนแบบหลอด

ขั้นตอนการทำ
1.วางแผ่นยางกันลื่นลงบนพลาสติก แผ่นยางกันลื่นจะมีด้านที่เป็นปุ่มหรือลายนูนกับด้านเรียบ ๆ ให้วางด้านที่เรียบไว้ด้านบนเพื่อจะใช้เป็นพื้นที่ติดก้อนหินค่ะ

2.นำกาวซิลิโคนทาก้อนหินแล้วแปะลงบนแผ่นยางกันลื่น โดยเลือกตำแหน่งวางตามเส้นกรอบและด้านในเป็นจุดห่าง ๆ กระจายรอบแผ่น

3.ค่อย ๆ เติมก้อนหินทีละแผ่นโดยเลือกสลับสีให้เกิดมิติทางสายตา แนวในการวางอาจจะเป็นแนวตั้ง แนวนอนหรือเอียง ๆ คละเคล้าสลับกันไป ขั้นตอนนี้ใส่อารมณ์ศิลป์ในการเติมหินลงในช่องว่างกันได้อย่างเต็มที่ได้เลยค่ะ

4.เมื่อเติมก้อนหินในช่องว่างจนเต็มแล้ว รอจนกาวแห้งให้คว่ำพรมลงดูว่ามีหินก้อนไหนติดไม่แน่น ถ้ามีก้อนหินหลุดออกมาก็ซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้เราก็จะได้พรมกันลื่นที่สามารถนำไปประยุกต์เป็นแผ่นนวดสปาฝ่าเท้าเอาไว้ใช้ในบ้านแล้วค่ะ

งานชิ้นแรกเสร็จแล้ว ถ้ายังมีเวลาและวัสดุเหลือก็ลองทำพรมกันลื่นเป็นลวดลายแบบใหม่ ๆ ที่ออกแบบเองกันดูบ้าง หรือจะทำชิ้นงานของใช้ D.I.Y อื่น ๆ อย่างแผ่นรองชาม ด้วยวิธีการทำแบบเดียวกันก็จะได้งานฝีมือที่ทำง่าย ใช้งานได้ดี แถมยังไม่เหมือนใครด้วยล่ะ

Cr.banidea

  • TAGS