ThaiArcheep.com

D.I.Y ป้ายเลขที่บ้าน อารมณ์ธรรมชาติ

D.I.Y ป้ายเลขที่บ้าน อารมณ์ธรรมชาติ

D.I.Y ป้ายบ้านเลขที่
บ้าน เป็นที่ที่บ่งบอกตัวตนของเราได้มากที่สุด ทุกๆ องค์ประกอบจึงควรจะดูเป็นไปในทิศทางเดียวกันตั้งแต่หน้าบ้านถึงหลังบ้าน แม้แต่ “ป้ายบ้านเลขที่” ก็เป็นจุดหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ เพราะเป็นจุดบอกพิกัดบ้านที่บุรุษไปรษณีย์ทุกคนมองหา ต้องดูดีและโดดเด่น หากสไตล์บ้านไม่เข้ากันกับป้ายก็ทำให้ดูขัด ๆ กัน ทั้งนี้ป้ายสำเร็จรูปที่วางขายในห้างร้านก็ไม่ได้ตอบโจทย์อย่างที่บ้านทุกหลังต้องการ งานทำเองก็เลยต้องมา เหมือนตัวอย่างโปรเจ็คที่ “บ้านไอเดีย” จะชวนมาทำสนุก ๆ วันนี้ เป็นป้ายบ้านเลขที่โมเดิร์นทำเองสำหรับคนรักความเขียวขจีของธรรมชาติ เหมาะกับบ้านหลายสไตล์ รับรองว่าพอนำไปติดหน้าบ้านแล้วไม่ส่งของผิดบ้านแน่นอนครับ

อุปกรณ์และวัสดุที่ต้องเตรียม
 1. แผ่นไม้
  2. สว่านไฟฟ้าและสกรูสำหรับเจาะยึดตัวเลข
  3. แผ่นหญ้าเทียม
  4. ตัวเลขที่บ้าน
  5. กาวสำหรับทาไม้
  6. กาวยางสารพัดประโยชน์สำหรับติดหญ้าเทียม
  7. ปืนยิงตะปูลม
  8. กระดาษทรายเบอร์หยาบและเบอร์ละเอียด
  9. สีย้อมไม้ น้ำยาเคลือบเงาไม้ หรือสีน้ำทาไม้
  10. วัสดุอุดโป๊ว

ขั้นตอนการทำ

1. ในโปรเจ็คนี้จะประกอบป้ายบ้านเลขที่เป็นกล่องสี่เหลี่ยม ขั้นตอนแรกจะเริ่มจากการตัดไม้เพื่อทำฐานกล่องตัวเลขที่บ้าน ซึ่งต้องวัดระยะความกว้างxสูง ให้พอดีกับขนาดของตัวเลขที่บ้านที่เรามี โดยงานนี้ต้องการป้ายขนาดใหญ่ให้เห็นชัด ๆ จึงตัดฐานกล่องขนาด 10×18.5 นิ้ว ขอบกล่องด้านหน้า-หลัง ขนาด 3×20 นิ้ว ขอบกล่องด้านข้างขนาด 3×10 นิ้ว ตามภาพด้านล่าง ทั้งนี้ขนาดของไม้แต่ละแผ่นสามารถลดหรือเพิ่มได้ตามชอบ

 

 

2. ประกอบตัวกล่องด้วยการทากาวสำหรับงานไม้บริเวณขอบของไม้แต่ละแผ่น แล้วใช้ปืนยิงตะปูลมยิงยึดขอบกล่องแต่ละด้านให้ติดกับแผ่นฐาน หากใครไม่มีปั๊มลมหรือปืนยิงแบบนี้สามารถตอกยึดด้วยตะปูขนาดเล็ก หรือใช้สว่านเจาะยึดด้วยสกรูก็ได้

3. เมื่อประกอบเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเรียบร้อย ก็มาถึงขั้นตอนการเก็บรายละเอียด โดยการนำวัสดุอุดโป๊วมาอุดตามรอยยิงตะปู รู ตาไม้ ให้เรียบร้อยทุกจุด แล้วทิ้งเอาไว้ให้แห้ง สำหรับวัสดุอุดโป้วนี้จะใช้ดินสอพองผสมแชล็ค หรือแบบที่มีขายสำเร็จรูปตามห้างก็สะดวก หลังจากแน่ใจว่าแห้งสนิทจึงกระดาษทรายมาขัดให้ผิวไม้เรียบ ในขั้นตอนต่อไปเป็นการตกแต่งสี ซึ่งอาจจะแค่ทาด้วยน้ำยาเคลือบเงา หรือทาสี ย้อมสีไม้ตามที่ชอบ

4. ตัดแผ่นหญ้าเทียมให้มีขนาดพอดีกับกล่อง จากนั้นใช้กาวยางอเนกประสงค์ทาก้นกล่องแล้ววางหญ้าเทียมลงไป กดแรง ๆ ให้แผ่นหญ้าติดกับตัวกล่องให้แน่น

5. นำตัวเลขที่บ้านมาวางหาตำแหน่งติดตั้ง วางให้ระยะห่างบนล่างและช่องไฟระหว่างตัวเลขเท่า ๆ กัน เมื่อได้ตำแหน่งที่พอดีแล้วก็ใช้สว่านและสกรูเจาะยึดตัวเลขเข้ากับฐาน สำหรับบ้านที่ต้องการความคลาสสิคและเป็นธรรมชาติมากขึ้น อาจจะเปลี่ยนวัสดุทำเลขที่บ้านสำเร็จรูปเป็นชนิดอื่น ๆ เช่น เชือก ไม้ เป็นต้น

 

6. ติดตั้งแผ่นป้ายบ้านเลขที่เข้ากับตัวบ้านให้สวยงามก็เป็นอันเรียบร้อย

เห็นผลงานแล้วคิดเหมือนกันใช่ไหมครับว่า ป้ายบ้านเลขสวย ๆ นอกจากจะใช้ประโยชน์ได้แล้วยังตกแต่งบ้านได้ด้วย ทำให้บ้านดูสะดุดตาขึ้นมากจริง ๆ นะครับ สำหรับใครที่ยังไม่มีป้ายเลขที่บ้านถูกใจลองนำไอเดียนี้ไปต่อยอดกันดูนะครับ

Credit : banidea