ThaiArcheep.com

DIY “รางปลั๊กพ่วงแบบบ้านๆ” ไอเดียของใช้ภายในบ้านสุดวินเทจ ปลอดภัยและใช้งานได้จริง

DIY “รางปลั๊กพ่วงแบบบ้านๆ”

ไอเดียของใช้ภายในบ้านสุดวินเทจ ปลอดภัยและใช้งานได้จริง

ปลั๊กพ่วง หรือปลั๊กต่อ เป็นของใช้ภายในบ้านที่สำคัญและขาดไม่ได้ เพราะเป็นตัวจ่ายไฟฟ้าให้กับเครื่องใช้ภายในบ้านของเราทุกชนิด ซึ่งเชื่อว่าแต่ละบ้านน่าจะมีปลั๊กพ่วงมากกว่า 1 อันแน่นอน โดยปกติแล้วปลั๊กพ่วงที่เราซื้อตามท้องตลาดมักจะมีดีไซน์ที่เรียบง่ายในโทนสีขาวเป็นหลัก จึงอาจจะดูน่าเบื่อซ้ำซากได้ในบางครั้ง

1. เต้าปลั๊ก พร้อมแผง

2. สายไฟ

3. หัวปลั๊กตัวผู้

ลิสต์เสร็จ ผมก็ไปเดิน Baan & beyond ตั้งใจอยากให้ปลั๊กต่อเรามีช่องเสียบ USB แบบคนอื่นเขาบ้าง เจอราคาปลั๊กแต่ละแบรนด์แล้ว สะอึกครับ (ตกงานอยู่ จ่ายมะไหว) เดินมาสะดุดของแบรนด์นี้ luzino ของ Baan & beyond

ราคาทั้งแผง usb 2 slot + เต้าเสียบ 3 ขามีม่าน + หน้ากาก ราคา 385฿ ,แผง3ขามีม่าน 2 ชุดพร้อมหน้ากาก ราคา 115฿ (ประมาณนี้น่ะครับผมจำไม่ค่อยได้ 55+)

กำลังจะเดินไปจ่ายเงิน นึกขึ้นได้ สวิตซ์ล่ะ ปลั๊กต่อต้องมีสวิตซ์ เลยหมุนตัวกลับไปเดินหาสวิตซ์อีกรอบ เจอแต่แบบ สวิตซ์10แอมป์ ครั้นจะเอาสวิตซ์ไฟผนังมาทำ มันก็จะเสียพื้นที่รางปลั๊กไปอีก เลยมาหยุดที่สวิตซ์เบรกเกอร์

เท่านั้นแหละครับ ไอเดียกันดูดมาทันทีหลังจากเหลือบไปเห็นของฮาโก้ สวิตซ์เบรก กันดูด 16แอมป์ มีไฟบอกสถานะด้วย ราคาค่าตัวอยู่ที่400นิดๆ (ช้ำใจตรงที่ สั่งออนไลน์ทั่วไปแค่300ก่าบาทเอง) รวบของ จ่ายตังกลับบ้านด้วยอารมณ์ที่ลุกโชนอยากลงมือทันที

กลับมาเราก็ลงมือกันเลย เริ่มจากวัดตำแหน่งของแผงปลั๊ก และสวิตซ์ให้เรียบร้อยก่อน

ทำการเจาะรูตัดช่องที่วาดไว้

ตัดชิ้นส่วนแต่ละด้านให้เรียบร้อย แต่ด้วยความที่ไม้แผ่นที่ใช้เป็นชิ้นบนล่างและหัวท้ายหมด ผมเลยไปรื้อไม้จากลิ้นชักเก่าๆมาทำส่วนด้านข้างแทนครับ

จากนั้นก็มารวมร่างกันด้วยกาวลาเท็กซ์ พอดีที่บ้านมีเหล็กฉากเหลือเยอะมากๆเลยเอามาใช้ให้เกิดประโยชน์ซะหน่อย เอามายึดตามจุดต่างๆ
*ถ้าใครมีสกิลช่างไม้ และมีไม้เหลือให้เลือก แนะนำทำจ๊อยเข้าไม้จะสวยกว่ามากครับ พอดีผมไม่ค่อยมีสกิลด้านนี้เท่าไหร่ครับ

ผมเลือกใช้การฝังตัวหนอนเกลียว6มิล ในการเปิดปิดฐาน เผื่อจะถอดซ่อมแซมง่ายๆ และย้ำเบาๆด้วยสกรูเกลียวปล่อยด้านข้าง

ประกอบเสร็จ รอกาวแห้งให้เรียบร้อย เราก็มาขัดเรียบกัน พร้อมทำฐานล่างไปในตัว

เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำมันมะกอก 100% ซะหน่อย

ขั้นต่อไปว่าด้วยระบบไฟ ด้วยความต้องการที่ให้ปลั๊กต่อมีกำลังไฟเต็มๆ นิ่งๆ ถึกๆ เลยเลือกสายที่รับไฟได้ 16 แอมป์ ซึ่งปลั๊กทั่วๆ ไปใช้สายค่อนข้างเล็ก รับแรงได้แค่ 6-10 แอมป์ เลยเป็นที่มาว่าทำไมสายไฟไหม้หรือพังง่าย

สายหลักเลยเลือกสาย Ant vct 3×2.5sq.mm ยาว 2 m (เส้นนี้ได้มาฟรีครับ เพื่อนซื้อมาฝาก50฿) ปลั๊กต่อทั่วๆไปจะเป็นสาย 0.75sq.mm.
ต่อเข้าเบรกสวิตซ์ Haco elb (กันดูดกันตาย) 16 แอมป์ คุมทั้งระบบ สายภายในใช้ของเหลือจากตอนสร้างบ้าน เป็น thai yazaki thw 2.5sq.mm. แผงปลั๊ก จากที่หยิบ luzino ที่มีชุด usb ในตัว เลยลองรื้อดูวงจรก็โอเคในระดับนึงไม่ขี้เหร่

หลังจากต่อทุกสิ่งสรรพเสร็จก็เช็คระบบคร่าวๆหน่อยนึงด้วยมัลติมิเตอร์ ทุกอย่างเคลีย ไม่มีการลัดวงจร เก็บงานจัดระเบียบสาย ปิดฐานได้

เก็บรายละเอียดนิดๆ หน่อยๆ และทำความสะอาดด้วยน้ำมันมะกอกอีกซักรอบ

ส่วนหัวปลั๊กอยากได้แบบดีๆ นิดนึง (ไม่ได้ดีแบบ hi-end นะครับ แบบนั้นซื้อไม่ลง) ตามร้านที่ขายทั่วไปมักมีแต่แบบไม่น่าใช้เท่าไหร่ เลยสั่งอันนี้มาแทน 150฿ พร้อมส่ง ถ้าไปซื้อเองตามแหล่ง จะอยู่ที่ 80-120฿ แล้วแต่ร้านครับ

เมื่อได้หัวปลั๊กมาเราก็ลงมือประกอบติดตั้งให้เรียบร้อย

เสร็จแล้วก็เสียบปลั๊กทันที เช็คทั้งหมดทั้งมวลด้วย อุปกรณ์ตรวจไฟเบื้องต้น (ซื้อจากการไฟฟ้านนทบุรี) ผลออกมาถูกต้องสมบูรณ์ ทดสอบตัวเบรกกันดูด (มีปุ่มเทสอยู่) ตัดแต่กันตายรึป่าวอันนี้ไม่แน่ใจ ไม่กล้าเอานิ้วจิ้ม มาทดสอบตัวจ่ายไฟ usb (ไม่มีอุปกรณ์ทดสอบก็คงใช้ app ลองดูก่อน)

ผลออกมาไม่น่าเกลียดให้ค่าใกล้เคียงกับที่บอกไว้ (ถ้าผมเข้าใจมันถูกนะครับ)

ปลั๊กต่อชุดนี้ แม้จะดูไม่สวยเท่าไหร่ แต่ภูมิใจกับมันมากครับ ขอบพระคุณทุกๆ ท่านที่เข้ามาอ่านครับ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 5480284