ThaiArcheep.com

20 ต้นไม้ยอดฮิตที่ไม่เคยตกเทรนด์

องค์ประกอบสำคัญของการจัดสวนที่ขาดไม่ได้ก็คือ “ต้นไม้” ซึ่งแต่ละคนอาจมีเหตุผลในการเลือกพรรณไม้มาปลูกแตกต่างกันไป บ้างเลือกที่รูปทรงและสีสันของต้น บ้างมองประโยชน์ที่จะได้รับเป็นหลัก บ้างก็เลือกต้นไม้ที่กำลังมาแรงและอยู่ในกระแส แต่สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะจัดสวนและยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกต้นไหนดี เราได้สอบถามจากนักจัดสวนทั้ง 4 ท่านที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้ รวมถึง ศาสตราจารย์เอื้อมพร วีสมหมาย ผู้เชี่ยวชาญด้านพรรณไม้และเป็นหนึ่งในผู้เขียนหนังสือ “พรรณไม้ในงานภูมิสถาปัตยกรรม” และ “พฤกษาพัน” แต่ละท่านได้แนะนำต้นไม้ยอดฮิตที่นักจัดสวนนิยมใช้และไม่เคยตกเทรนด์ไม่ว่ายุคสมัยไหน เราจึงรวบรวมมาเป็นดัชนีให้คุณเลือก โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ดังนี้

ไม้ใหญ่ในบ้าน
ช่วยสร้างความร่มรื่นและให้ร่มเงาแก่อาคารที่พักอาศัย หรือปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อโชว์ความสวยงามของลำต้น รูปทรงของเรือนยอด ทรงพุ่มใบ รูปทรงหรือสีสันของดอก และกลิ่นหอมที่ทำให้บรรยากาศในบริเวณนั้นน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

1. หูกระจง
การใช้งาน: ปลูกเป็นไม้ประดับให้ร่มเงาแก่อาคารที่พักอาศัย ลาดจอดรถ หรือริมถนน มีพุ่มใบละเอียดแผ่เป็นชั้นสวยงาม ออกดอกช่วงกุมภาพันธ์ถึงเมษายน ควรปลูกโดยเว้นระยะห่าง 8 เมตร พุ่มจึงจะแผ่สวยงาม ต้นโตไว แต่ใบร่วงง่าย

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี ญี่ปุ่น ไทย

2. อินทนิลน้ำ
การใช้งาน: ปลูกเป็นไม้ประธานคอยให้ร่มเงา เริ่มผลัดใบในฤดูร้อน ก่อนใบจะร่วงจะเปลี่ยนเป็นสีแดง โดยใบอ่อนจะผลิออกมาใหม่มาทดแทน ในขณะที่ใบเก่ายังร่วงไม่หมด ระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม โดยช่อดอกจะเริ่มออกเต็มไปหมด และจะบานต่อเนื่องกันเรื่อยไปจนถึงเดือนมิถุนายน ดอกสวยเป็นช่อใหญ่ตามปลายกิ่ง ดูแลง่าย

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี ไทย

3. แคนา
การใช้งาน: เหมาะกับปลูกกลางแจ้งให้ร่มเงา ทั้งในสนาม ที่จอดรด และริมถนน เลี้ยงง่าย โตเร็ว ออกดอกสีขาวช่วงเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน มีกลิ่นหอมและบานในตอนกลางคืน เมื่อดอกโรยจะร่วงลงพื้นรอบโค่นต้นดูสวยงาม นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานได้ โดยนำไปลวกจิ้มน้ำพริกหรือทำแกงส้ม

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ ทรอปิคัล ไทย บาหลี

4. จำปี
การใช้งาน: เจริญเติบโตเร็ว เหมาะกับปลูกใกล้บ้านริมระเบียงหรือลานบ้าน เพื่อให้ร่มเงาแก่ตัวบ้าน ใบขนาดใหญ่เก็บกวาดง่าย ดอกมีกลิ่นหอม ออกดอกตลอดทั้งปี นิยมเก็บในช่วงที่ดอกยังไม่บานเต็มที่ ควรปลูกในที่ดอนที่ไม่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ เนื่องจากไม่ทนน้ำท่วมขัง

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล ไทย บาหลี

5. มะฮอกกานีใบใหญ่
การใช้งาน: ปลูกให้ร่มเงาในสนาม ริมทะเล ริมถนน หรือริมรั้ว เพื่อบังสายตา รูปทรงชะลูด สามารถปลูกแบบเดี่ยวหรือปลูกเป็นแถวได้ ควรปลูกห่างกันอย่างน้อย 4 เมตร ปกติใบไม่ร่วงมากแ ต่ในฤดูผลัดใบจะร่วงจนหมดต้น เจริญเติบโตเร็ว เลี้ยงง่าย

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น อังกฤษ

6. จันทน์ผา
การใช้งาน: นิยมใช้เป็นไม้ประธานในสวนหิน สวนทะเลทราย และสวนป่า สามารถปรับตัวในพื้นที่แห้งแล้ง น้ำท่วมขัง ริมทะเล ดินน้อย หรือตามซอกอาคาร ควรปลูกเป็นกลุ่มรวมกันอย่างน้อย 3 ต้นจะได้กอสวยงามและปลูกเป็นไม้กระถางได้ ควรหมั่นตัดใบที่แห้งเสมอ เพื่อให้เกิดทรงพุ่มสวยงาม

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น ไทย จีน ญี่ปุ่น

7. หางนกยูงไทย
การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นกอสำหรับเป็นฉากหลังหรือรั้ว หรือปลูกเป็นต้นเดียวตัดแต่งทรงพุ่มเป็นไม้ประธาน ป้องกันสัตว์เลี้ยงได้ เนื่องจากมีหนามแหลมตลอดลำต้น ต้นหนึ่งสามารถแผ่กิ่งก้านได้เป็นพุ่มใหญ่ช่วยบังสายตา ออกดอกดกสวยงามตลอดทั้งปี

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล อังกฤษ บาหลี ไทย

8. ยี่โถ
การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นกลุ่มหรือเป็นแถวรั้ว เนื่องจากทรงพุ่มมักไม่แตกด้านข้างแต่จะสูงชะลูดจากโค่นต้น สามารถปลูกริมทะเล ริมถนนทางเดินได้ ออกดอกสวยงาม มีกลิ่นหอมตลอดทั้งปี แต่ยางมีพิษควรปลูกให้ไกลมือเด็ก

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล อังกฤษ บาหลี ไทย โมเดิร์น ญี่ปุน

9. รำเพย
การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นต้นไม้ประธานที่ให้ทรงพุ่มสูงและแผ่ออกสวยงาม ให้ร่มเงา ทำเป็นซุ้มได้ หรือปลูกเป็นกลุ่มเพื่อบังสายตา เป็นฉากหลัง ปลูกริมถนน โดยสามารถปลูกใต้สายไฟฟ้าได้ เนื่องจากลำต้นไม่สูงมาก ออกดอกดกตลอดทั้งปี ปลูกง่าย ทนแล้ง และสามารถปลูกริมทะเลได้ แต่ยางมีพิษควรปลูกให้อยู่ไกลเด็ก

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล อังกฤษ บาหลี ไทย โมเดิร์น ญี่ปุ่น

10. สนสามร้อยยอด
การใช้งาน: มักปลูกประกอบสวนหย่อม เป็นไม้ประธาน หรือปลูกทำรั้วเตี้ยๆริมทางเดินได้ ทรงพุ่มแผ่กิ่งก้านไปได้มาก ยิ่งปลูกนานยิ่งสวยงาม ทนต่อสภาพแวดล้อมทั่วไป ปลูกได้ในพื้นที่แสงแดดเต็มวันและครึ่งวัน ไม่มีโรค ให้บรรยากาศเหมือนสวนในเมืองหนาว

สไตล์จัดสวน: อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น โมเดิร์น

11. ตีนเป็ดน้ำ
การใช้งาน: นิยมปลูกตามริมบ่อน้ำหรือน้ำตก โตเร็ว ทนลมแรง ทรงพุ่มเป็นชั้นสวย ดอกสีขาว ออกตลอดทั้งปี เลี้ยงง่าย แต่ไม่ควรปลูกบริเวณสนามเด็กเล่น เพราะมีน้ำยางสีขาวข้น ซึ่งอาจทำให้ระคายเคืองผิว

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี ญี่ปุ่น ไทย

12. โมก
การใช้งาน: ใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่ปลูกเรียงกันทำรั้ว ปลูกเป็นกอใหญ่สร้างจุดเด่น หรือนำมาดัดและตัดแต่งเป็นทรงพุ่มต่างๆได้ เลี้ยงง่าย ทนแล้ง ทนต่อน้ำท่วมขัง สามารถปลูกริมทะเลได้ แต่ไม่ควรปลูกในที่ลมแรงเพราะใบจะร่วงมาก ออกดอกตลอดทั้งปี และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น ไทย จีน ญี่ปุ่น

13. แก้ว
การใช้งาน: คนไทยนิยมปลูกตามริมรั้วบ้านหรือเป็นฉากหลังบดบังสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ สามารถตัดแต่งพุ่มเป็นรูปทรงต่างๆได้ มีดอกสีขาวส่งกลิ่นหอมช่วงเช้าและยังนำไปบูชาพระในพิธีทางศาสนาได้ แต่ถ้าอยู่ในที่ร่มจะไม่มีดอก ดูแลง่าย เป็นไม้ที่ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและแมลง

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น ไทย จีน

14. ปีบ
การใช้งาน: ไม้ใหญ่ที่เหมาะกับพื้นที่กลางแจ้งที่มีสนามหญ้า เพราะมีทรงพุ่มโปร่งทำให้มีแสงส่องถึงพื้นด้านล่างได้ ทนแล้งได้ดี ควรปลูกในบริเวณทิศใต้ของบ้าน เพราะเมื่อมีลมพัดก็จะหอบเอากลิ่นหอมมาด้วย มีกลิ่นหอมตอนเย็นถึงรุ่งเช้า เลี้ยงง่าย แต่ใบและดอกร่วงทุกวันต้องขยันกวาดกันสักหน่อย

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ ทรอปิคัล บาหลี ไทย

15. จั๋งจีน
การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นกอใหญ่ เป็นฉากหลัง หรือริมรั้ว เพื่อบดบังในจุดที่ไม่ต้องการเห็น ชอบพื้นที่แสงแดดรำไรหรือมีแสงแดดครึ่งวัน ใบจะเขียวมันสวยงามกว่าปลูกกลางแจ้ง ปลูกริมทะเลและทนต่อน้ำท่วมขังได้ ในช่วงแรกที่ปลูกต้องใช้เวลาตั้งตัวประมาณหนึ่งปี จากนั้นจะแตกใบและกอสวยงามขึ้นโดยเร็ว

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น ไทย จีน ญี่ปุ่น

16. ซองออฟอินเดีย
การใช้งาน: นิยมปลูกเป็นไม้ประธานในสวน สร้างจุดเด่นในสวนหรือตามมุมอาคาร โตช้า แต่ควรตัดแต่งทรงพุ่มให้แผ่กลมอยู่เสมอ ชอบแสงแดดจัด ปลูกง่าย ใบริมข้างมีสีเหลือง ช่วยสร้างสีสันให้ภายในสวน หากต้องการให้เป็นพุ่มใหญ่ควรปลูกหลายต้นเป็นกอใกล้กัน ระยะไม่ควรห่างกันเกิน 3 เมตร

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล อังกฤษ บาหลี จีน ญี่ปุ่น

17. ชมพูพันธุ์ทิพย์
การใช้งาน: เหมาะกับพื้นที่ลานกว้างหรือริมถนน เป็นไม้ให้ร่มเงาที่มีดอกสวยงามสะดุดตา นิยมปลูกเป็นกลุ่มใหญ่ในสนาม โตไว เลี้ยงง่าย ทนโรค และน้ำท่วมได้ดี ทิ้งใบหมดต้นก่อนมีดอก เมื่อดอกร่วงเต็มพื้นสนามจะเป็นสีชมพูสวยมาก แต่กิ่งเปราะง่าย จึงไม่เหมาะกับสนามเด็กเล่น

สไตล์จัดสวน: ญี่ปุ่น ไทย

18. หลิว
การใช้งาน: นิยมปลูกบริเวณริมน้ำ เนื่องจากมีลักษณะกิ่งก้านและใบพลิ้วไหวอ่อนช้อยไปตามลม เข้ากับลักษณะของน้ำ และเกิดเงาสะท้อนสวยงาม ประกอบกับเป็นต้นไม้ชอบน้ำมาก สามารถทนน้ำท่วมขังได้นาน พบบ่อยในการจัดสวนจีนและสวนอังกฤษ เพราะช่วยลดความแข็งของอาคารและงานแนวโมเดิร์นได้ดี

สไตล์จัดสวน: โมเดิร์น อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น

19. ทองอุไร
การใช้งาน: ใช้เป็นไม้ประดับปลูกในกระถางตั้งไว้ตรงระเบียงบ้าน หรือปลูกรวมกับไม้พุ่มชนิดอื่นช่วยเพิ่มสีสันภายในสวน เลี้ยงง่าย ชอบแดดจัด ปริมาณน้ำ ปานกลาง ลักษณะใบเรียวยาว ดอกมีสีเหลืองสว่างรูประฆังมี 5 กลีบ ออกดอกตลอดทั้งปี หากปลูกรวมกันเป็นกลุ่มเวลามีดอกดก ช่วงดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามอย่างมาก

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล ไทย อังกฤษ

20. ไผ่เลี้ยง
การใช้งาน: สามารปลูกได้ในพื้นที่หลายแบบ ทั้งพื้นที่จำกัด พื้นที่กว้าง ปลูกริมรั้วตัดแต่งแทนรั้ว และปลูกเป็นกอสร้างจุดเด่นหรือฉากหลังให้สวน ไม่เหมาะกับปลูกในสนามหญ้า เนื่องจากมีร่มเงาและใบร่วงลงดินมาก เลี้ยงง่าย สามารถใช้ลำต้นมาประดิษฐ์เป็นสิ่งของหรือทำโครงสร้างได้

สไตล์จัดสวน: ทรอปิคัล โมเดิร์น ไทย จีน ญี่ปุ่น

 

  • TAGS